Recover your health with Thai herb…

'รางแดง' สมุนไพรไทยมากสรรพคุณ

ปัจจุบันวิทยาการด้านการแพทย์ก้าวล้ำไปจากสมัยก่อนมาก ไม่ว่าจะเจ็บไข้ด้วยโรคภัยชนิดใด คนส่วนใหญ่ก็มักนิยมไปพบแพทย์แผนปัจจุบัน ในทางกลับกันหลายคนโดยเฉพาะผู้เฒ่าผู้แก่หลายท่านก็เลือกที่จะพึ่งพาสมุนไพรแผนโบราณตามความเชื่อของตนเอง เพราะลิ้มรสชาติจนคุ้นเคยกันมาแต่เล็กแต่น้อยและยังเป็นการรักษาบำรุงร่างกายด้วยวิธีธรรมชาติ วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านมารู้จักกับสมุนไพรไทยชื่อแปลกหูชนิดหนึ่งที่มากไปด้วยสรรพคุณบำบัดรักษาและบำรุงร่างกายอย่าง 'เถารางแดง' หรือที่ชาวบ้านเรียกกันในอีกชื่อว่า 'เถากระดูกงูเห่า' นั่นเอง

ทำความรู้จักกับ 'รางแดง'

'รางแดง' (Ventilago denticulate) เป็นพันธุ์ไม้เถาเลื้อย ลักษณะของเถาเป็นสีเทาแตกออกเป็นร่องสีชมพูอมแดง ชาวไทยโบราณนิยมนำมาใช้เป็นสมุนไพรรักษาและบำรุงร่างกายกันมานานนับศตวรรษ โดยใช้ส่วนใบและเถาเป็นหลักในการปรุงตัวยาขนานต่างๆ ปัจจุบันความรู้พื้นบ้านเหล่านี้ตกทอดสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน หลายคนประจักษ์ถึงสรรพคุณมากค่าจากไม้เถาชนิดนี้ จนนำมาแปรรูปกินดื่มตามแต่จะปรารถนา

รับประทาน 'รางแดง' แล้วได้อะไร

ได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรไทยแล้ว ไม่ว่าจะรับประทานเดี่ยวๆ หรือนำไปปรุงควบคู่กับสมุนไพรชนิดอื่นๆ เพื่อเสริมฤทธิ์ให้เกิดสรรพคุณแตกต่างกันไปในการบำรุงร่างกายก็ได้ทั้งนั้น มาดูกันดีกว่าว่าแต่ละส่วนของรางแดงนี้จะแอบแฝงสรรพคุณชั้นยอดอะไรไว้บ้าง

ใบ มีรสเย็น นำมาคั่วหรือเผาไฟให้แห้งแล้วชงผสมน้ำอุ่นดื่มเป็นน้ำชา เรียกว่า 'ชารางแดง' นอกจากจะช่วยให้ชุ่มคอแล้ว ยังมีฤทธิ์สำคัญช่วยลดความดันโลหิต ลดคอเรสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด ด้วยเหตุนี้บางคนจึงนิยมดื่มชารางแดงเพื่อลดน้ำหนักเพราะช่วยเผาผลาญไขมันให้ออกมาในรูปเหงื่อและปัสสาวะ นอกจากนี้ยังช่วยคลายความเมื่อยล้าจากอาการตึงของเส้นเอ็นอีกด้วย

เถา รสจืดเย็น นำมาหั่นเป็นท่อน ตากแดด แล้วนำไปต้มน้ำดื่มหรือดองเหล้าขาว จะมีฤทธิ์เป็นยาบำรุงร่างกาย รักษาแก้โรคกษัยเส้น คลายความปวดเมื่อย ช่วยขับปัสสาวะและเหงื่อ สำหรับผู้ที่ผอมแห้งและรับประทานอาหารได้น้อยจะช่วยบำรุงร่างกายให้เจริญอาหารมากขึ้น

มาถึงตรงนี้หลายคนคงได้ทราบสรรพคุณของพันธุ์ไม้ชื่อแปร่งหูนี้กันบ้างแล้ว แท้จริงแล้วความรู้ทางสมุนไพรไทยต่างๆ ก็ไม่ใช่ความรู้ใหม่เสียทีเดียว เพราะในขณะนี้คนส่วนใหญ่ได้ตระหนักถึงคุณสมบัติชั้นยอดของรางแดงและสมุนไพรไทยหลากหลายชนิด พืชพรรณเหล่านี้จึงได้รับการแปรรูปให้อยู่ในลักษณะของเม็ดแคปซูลบ้าง เป็นใบตากแห้งสำเร็จใช้ชงชาบ้าง หรือไม่ก็บดเถาเป็นผงเรียบร้อยแล้วเพื่อความสะดวกสบาย อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นการดื่มชารางแดงเพื่อช่วยลดน้ำหนักหรือช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้านั้น สมุนไพรหรือยาต่างๆ ที่มีสรรพคุณชั้นยอดก็เป็นเพียงตัวช่วยเท่านั้น การรับประทานอาหารและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอต่างหากที่สำคัญ เพราะอย่าลืมว่าสุขภาพร่างกายแปรผันตามพฤติกรรมของเรานั่นเอง

Did you know?

- ตามตำราแพทย์แผนโบราณนั้นอาการ 'กษัยเส้น' คืออาการปวดเมื่อยหรือเจ็บปวดที่มีสาเหตุมาจากการตึงยึดของเส้นเอ็นตามบริเวณต่างๆ ของร่างกาย

- ทราบหรือไม่ว่ารางแดงนั้นมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปมากมาย ไม่ว่าจะเป็น 'เถาวัลย์เหล็ก' 'ย่านอีเหล็ก' 'แสงพระอาทิตย์' 'ก้องแกบ' 'หนามหัน' หรือ 'ทรงแดง' เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลจาก

Slim Up Magazine

www.beautybycin.com

www.biogang.net

www.brand-a.com

www.magnoliathailand.com

www.thaiherbbiz.com